เงินเยนของญี่ปุ่นต่อสู้กับเงินดอลลาร์สหรัฐเพื่อหารากฐานที่มั่นคง U ที่สูงขึ้น

เงินเยนของญี่ปุ่นต่อสู้กับเงินดอลลาร์สหรัฐในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา เงินเยนอ่อนค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักทั้งหมดในปี 2565 เนื่องจากเงินเยนอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์ ธุรกิจและครัวเรือนจึงต้องเผชิญกับภาระทางการเงินที่สูงขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับอุตสาหกรรมของญี่ปุ่นซึ่งพึ่งพาสินค้านำเข้าอย่างมาก อย่างไรก็ตาม เมื่อเร็ว ๆ นี้ เงินเยนแข็งค่าขึ้นมาบ้าง

นโยบายการเงินของญี่ปุ่นแตกต่างจากนโยบายการเงินของสหรัฐอเมริกา แม้ว่าธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นเลือกที่จะคงอัตราดอกเบี้ยในระดับต่ำ แต่ก็ไม่ได้ตัดทอนการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในอนาคตอันใกล้นี้ นอกจากนี้ เงินเยนยังได้รับแรงกดดันเพิ่มขึ้นจากอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้น

ผลจากการอ่อนค่าของเงินเยน นักลงทุนชาวญี่ปุ่นจำนวนมากกำลังมองหาสินเชื่อจากต่างประเทศเพื่อเพิ่มผลตอบแทน พวกเขานำเงินไปลงทุนในตราสารหนี้และหุ้นในต่างประเทศ แต่พวกเขายังคงลังเลที่จะลงทุนในตราสารหนี้เงินเยนที่มีอายุยืนยาว การเปลี่ยนแปลงนโยบายการเงินอาจทำให้นักลงทุนญี่ปุ่นระมัดระวังมากขึ้นในการนำเงินไปใช้หนี้เงินเยนที่มีอายุยาวนานขึ้น ซึ่งเป็นสาเหตุที่บางคนมองว่าการนำเงินไปลงทุนในต่างประเทศนั้นน่าสนใจกว่า

แม้ว่าเงินเยนของญี่ปุ่นจะอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักทั้งหมดในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แต่ก็ยังห่างไกลจากจุดต่ำสุดของเงินเยนในเดือนสิงหาคม 1990 เมื่อสกุลเงินดังกล่าวตกลงไปที่ 140 เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ แต่เงินเยนดีดตัวขึ้นในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา เงินเยนซื้อขายที่อัตราแลกเปลี่ยน 142 ต่อ 1 เพิ่มขึ้นจากระดับต่ำสุดที่ 125 ต่อ 1 ในเดือนพฤศจิกายน ตั้งแต่นั้นมาก็กลับสู่ระดับที่สมเหตุสมผลมากขึ้น

เงินเยนของญี่ปุ่นมีประวัติศาสตร์อันยาวนานในฐานะสกุลเงินหลัก เป็นเวลาหลายทศวรรษแล้วที่สกุลเงินทำหน้าที่เป็นแหล่งหลบภัยสำหรับนักลงทุน ด้วยอัตราเงินเฟ้อที่ต่ำและการเกินดุลการค้าที่แข็งแกร่ง เมื่อเงินเยนแตะระดับต่ำสุดในรอบ 24 ปีเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐในเดือนธันวาคม ธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นได้เข้าแทรกแซงเพื่อสนับสนุนสกุลเงินดังกล่าว

อัตราแลกเปลี่ยนเยนต่อดอลลาร์ของวันนี้อยู่ที่ประมาณ 250 ต่อ 1 หลังจากปรับข้อมูลดัชนีราคาผู้บริโภคแล้ว อัตราแลกเปลี่ยนก็ใกล้เคียงกับ 250 ด้วยอัตราแลกเปลี่ยนนี้ เงินดอลลาร์อ่อนค่ามานานกว่าหนึ่งเดือนแล้ว นั่นไม่ใช่สัญญาณที่ดีสำหรับเงินดอลลาร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพิจารณาถึงการป้องกันความเสี่ยง

นอกจากเงินเยนแล้ว สกุลเงินหลักอื่นๆ ก็มีสัญญาณของการอ่อนค่าลงเช่นกัน ยูโร ปอนด์ และดอลลาร์ต่างเผชิญกระแสลมต้าน เงินยูโรกำลังเผชิญกับการขาดดุลสองครั้งเนื่องจากการขาดดุลสองครั้งในสหรัฐอเมริกา และเงินยูโรมีมูลค่าสูงเกินไปในแง่ของความเสมอภาคของกำลังซื้อ

ในทางกลับกัน เงินเยนได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา สกุลเงินได้แข็งค่าขึ้นบ้างเมื่อเทียบกับดอลลาร์ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา แม้ว่าเงินเยนจะยังตามหลังดอลลาร์อยู่ก็ตาม ที่น่าสนใจ เงินเยนยังได้รับการเสนอราคาจากความผันผวนของตลาดที่เพิ่มขึ้น

แม้ว่าค่าเงินเยนจะอ่อนค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ แต่เงินเยนก็เป็นองค์ประกอบสำคัญของเศรษฐกิจญี่ปุ่น และแนวทางการดำเนินนโยบายการเงินของธนาคารกลางก็มีลักษณะเฉพาะในบรรดาประเทศตะวันตก แม้ว่าธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นจะไม่ได้ปฏิเสธการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย แต่ก็ไม่น่าจะเคลื่อนไหวไปในทิศทางนั้นอีกต่อไป เนื่องจากมีความกังวลเกี่ยวกับสกุลเงินที่แข็งค่าขึ้น